Bí quyết giúp bạn thoát khỏi tình trạng đáng sợ – bể phốt bị đầy 365

Bể phốt bị đầy 365 là vấn đề làm nhức đầu gia chủ. Nếu bạn nắm vững cách hoạt động cũng như lưu ý khi xây dựng hầm thì sẽ hạn chế tối đa tình trạng này.

Vì sao bể phốt dễ bị đầy

Có rất nhiều lý do làm cho hầm chứa bị quá tải. Một số nguyên nhân gây bể phốt bị đầy 365 hay gặp phải tại các hộ gia đình:

  • Thói quen hay đổ các loại nước rửa (nước rửa rau, nước rửa chén và cả nước giặt đồ) vào trong bể. Loại nước này vô tình làm chết các vi sinh phân hủy có trong hầm.
  • Thói quen cho giấy vệ sinh vào trong bồn cầu. Giấy này khó phân hủy, dễ gây ra bể phốt bị đầy và tắc nghẽn đường ống của hầm cầu. Ngoài ra, còn bị các vật cản như rau rác, vật dụng… làm cản trở sự hoạt động của bồn cầu.
  • Bể phốt bị đầy 365 ngay sau một thời gian ngắn sử dụng. Nguyên nhân chắc chắn gây ra trong trường hợp này là do xây dựng. Lỗi do quá trình xây dựng hầm cầu và lắp đặt đường ống bồn cầu sai quy cách.
bể phốt bị đầy 365
Hút bể phốt sạch sẽ chất thải giúp khơi thông thêm nhiều không gian chứa

Nguyên lý hoạt động của bể phốt

Cấu tạo của bể phốt gồm 3 ngăn: chứa, lắng và lọc. Bể chứa cần phải được xây kín để các vi sinh vật thực hiện chức năng phân hủy các chất thải được tốt hơn.

Sau khi chất thải xuống bể sẽ bị phân hủy. Trong quá trình phân hủy, chất thải sẽ tạo thành chất rắn sẽ lắng đọng dưới đáy bể và lớp bùn lơ lửng ở trên.

Lớp bùn cần phải được xử lý một lần nữa. Cuối cùng là lớp bùn lắng xuống đáy và chất lỏng đã được xử lý thoát ra ngoài môi trường bên ngoài.

Sau thời gian dài sử dụng, hầm chứa sẽ bị đầy chất rắn, gây ra hiện tượng bể phốt bị đầy 365. Bạn chỉ có thể làm sạch chúng bằng cách gọi cho dịch vụ môi trường.

bể phốt bị đầy 365 2
Xe hút bể phốt chuyên dụng vận chuyển chất thải không rây vãi

Những lưu ý khi xây dựng bể phốt

Bể phốt là bộ phận rất quan trọng trong việc chứa và xử lý chất thải của con người. Vì vậy, bạn cần phải chú ý kỹ lưỡng trong từng khâu xây bể chứa.

  • Bể phốt phải được xây dựng bằng gạch và vữa xi măng đạt chất lượng. Bạn nên tráng xi măng mặt trong và mặt ngoài hầm cầu. Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến tuổi thọ của hầm cầu.
  • Nên dùng cát hay than xỉ cho vào ngăn lọc để làm trong nước thải trước khi chúng thoát ra ngoài. Ngoài ra còn giúp hạn chế được tình trạng tắc nghẽn ống do chất cặn bã.
  • Bể phốt phải được đậy kín. Trước khi đậy nắp, bạn nên dọn dẹp sạch sẽ , không để tồn đọng rác hay cát sỏi trong ngăn chứa. Điều này sẽ giúp cho hầm cầu hoạt động tốt chứa năng phân hủy chất thải.
  • Khi xây hầm cầu, bạn nên tạo một lỗ thăm tại vị trí khuất nằm sát tường ở ngăn giữa. Mục đích là dùng để hút chất thải khi bể phốt bị đầy 365. Bạn cũng nên đánh dấu vị trí nắp bể ngăn lọc để cạy lên sửa chữa khi cần thiết.
  • Vị trí ống thoát hơi phải đặt ở cao và nằm quay ngang để tránh mưa và các vật rơi vào làm tắc ống. Vai trò của ống là giúp lượng khí tạo ra trong quá trình phân hủy được thoát ra ngoài.

Bình luận trên Facebook